รวบเทศกิจเขตดุสิตถูกร้องเรียนรับเงินค่าดูแลผู้รับเหมา

วันที่ 10 ต.ค. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เข้าจับกุมตัว นายสมพงษ์ พนักงานเทศกิจ สำนักงานเขตดุสิต กรณีเรียกรับเงินค่าดูแลเป็นรายเดือน ๆ ละ 3,000 บาท จากผู้ประกอบการเพื่อไม่เข้าไปตรวจสอบการดำเนินตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด พร้อมของกลางเป็นเงินสดจำนวน 7,000 บาท

โดยคดีนี้ เป็นผลมาจากการร้องเรียนของเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่ง ที่รับงานก่อสร้างโครงการในซอยร่วมจิตต์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ขออนุญาตและได้รับอนุญาต จากสำนักงานเขตดุสิตให้ก่อสร้างถูกต้องครบถ้วนแล้ว โดยระหว่างก่อสร้างมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ คือ นายสมพงษ์ ได้เข้ามาแสดงตัวที่ไซต์งานก่อสร้างซอยร่วมจิตต์ เขตดุสิตกรุงเทพมหานคร โดยอ้างว่าการก่อสร้างมีรถขนอุปกรณ์ก่อสร้าง ที่มิได้จัดสิ่งป้องกันวัสดุ ที่บรรทุกตกหล่นหรือรั่วไหล หรือปลิวบนถนน ต้องจ่ายค่าดูแลเป็นรายเดือน โดยคิดเดือนละ 3,000 บาท และยังโทรติดต่อผู้เสียหายเร่งให้จ่ายค่าดูแลอีกหลายครั้ง

อย่างไรก็ดี กรณีนี้ ยังอยู่ในกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปป.ป.ป.ช.และป.ป.ท.เท่านั้น ศาลยังมิได้มีคำพิพากษาชี้ขาดว่ามีการกระทำความผิดแต่อย่างใด นายสมพงษ์ ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และมีสิทธิในการต่อสู้คดีตามขั้นตอนทางกฎหมาย

วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *