แฟนๆคอมเมนต์สนั่น ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ข้อความร่ายยาว หลังถูกจี้ปมด้อยค่าบ้านเกิด

ช่วงนี้เขามาแรงจริงๆ สำหรับ ก้อง ห้วยไร้ หรือ ก้อง อัครเดช ยอดจำปา นักร้องลูกทุ่งหนุ่ม ชาวสกลนครคนอีสาน พูดได้ว่าไปสร้างตำนานไว้ทุกที่ เพราะถ้า หนุ่มก้อง ได้เดินทางไปเล่นคอนเสิร์นที่ไหนก็จะสร้างตำนานไว้ทุกที่เลย แต่ล่าสุด หนุ่มก้อง ได้โพสข้อความร่ายยาวถึงปม อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด

ภาพจากก้อง ห้วยไร่ อีหลีหนิ่หล่ะ

ภาพจากก้อง ห้วยไร่ อีหลีหนิ่หล่ะ

ภาพจากก้อง ห้วยไร่ อีหลีหนิ่หล่ะ

เจ้าตัวได้โพสต์ว่า อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด : ก้องเป็นคนที่ไหน : ผมเป็นคนจังหวัดสกลนครครับ : อออออ คนอีสานหรอกหรอ ผมเคยเข้าไปเรียนในกรุงเทพ เมื่อ 16 ปีก่อน เป็น 16 ปีที่การพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ตลก เป็นเรื่องที่ด้อยค่า เป็นภาพจำที่ทำให้เพื่อนนักศึกษามองเราไปอีกแบบ ด้วยเหตุผลใดก็ตามผมไม่สามารถทราบได้อาจจะเป็นเพราะ คำว่าคนอีสานคือชนชั้นแรงงาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อต่างๆจนกลายเป็นภาพจำ หลายครั้งที่สื่อทางละคร หรือภาพยนตร์ จับเอานักแสดงที่ต้องใช้ภาษาอีสานเพื่อมาเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงาน ให้เป็นภาพจำว่าคนอีสาน คือกลุ่มคนที่ไว้รอรองรับคำสั่งและการให้บริการ เพราะฉะนั้นการจะพูดหรือจะแสดงตนว่าคุณเป็นคนอีสานในตอนนั้นเป็นอะไรที่ต้องระวังตัวให้มากเพราะคุณจะถูกมองไปอีกแบบอันนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง จนผมได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตจัง #ใคร เป็นคนกำหนดให้มันเป็นแบบนี้แล้วจะต้องแก้ไขมันอย่างไร เพราะลูกของผมคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดิ้นรนเพื่อเข้ามาเรียนหนังสือหรือเข้ามาทำงานในเมืองเหมือนผมนั่น คือความคิดผมในตอนนั้น

ภาพจากก้อง ห้วยไร่ อีหลีหนิ่หล่ะ

จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน หลายท่านอาจจะคิดว่าภาษาอีสาน เป็นภาษาที่สวยงาม ที่สามารถเห็นได้ในสื่อเพลง สื่อละคร สื่อภาพยนตร์ เป็นภาษาที่น่ารัก เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาททางสังคม ใช่ครับ สังคมปัจจุบันมันเป็นอย่างนั้นจริงๆแต่สำหรับ #คนดัง คนมีชื่อเสียง คนมีเงิน เท่านั้นที่จะได้รับสิทธินี้ พ่อแม่พี่น้องคนอื่น อีกหลายท่าน ยังคงถูกมองว่าด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติสมกับความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะคำว่าเค้าเป็น #คนอีสาน อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้ อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกัน หนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิต ที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ กวีหลังบ้าน

ภาพจากก้อง ห้วยไร่ อีหลีหนิ่หล่ะ

ภาพจากก้อง ห้วยไร่ อีหลีหนิ่หล่ะ

เรียบเรียงโดย siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *