สุดอึดอัด ชาวนาลงทุนคอนเทนด์ถนนบ้าน รมว.คมนาคม ถึงขั้นเลิกทำนา

เกษตรกรชาว อ.หนองหงส์ บุรีรัมย์ ลงทุนทำคอนเทนด์อาบน้ำโคลนบนถนนที่ไร้หน่วยงานดูแลนานกว่า 20 ปี เผยเดือดร้อนหนักฝนตกรถทุกชนิดวิ่งไม่ได้ 15 หมู่บ้านกว่า 800 ครัวเรือน บางครอบครัวถึงขั้นเลิกทำนาเพราะบรรทุกปุ๋ยเข้าไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข โดยเฉพาะเป็นจังหวัดของอดีต รมว.คมนาคม

วันที่ 5 ต.ค.66 ตัวแทนชาวบ้าน ต.เสาเดียว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จาก 15 หมู่บ้านกว่า 800 หลังคาเรือน ได้มารวมตัวร้องเรียนสื่ออยากให้เป็นตัวกลางส่งไปถึงผู้ที่มีอำนาจในจังหวัดบุรีรัมย์ ให้มาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชอบชาวบ้านโดยเฉพาะเกษตรกรที่ไม่สามารถใช้ถนนได้อย่างเป็นปกติสุข

ตรวจสอบพบว่าถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนนสายบ้านเสาเดียว-หนองตราด ต.เสาเดียว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ความยามประมาณ 5 กม.ลักษณะถนนเป็นดินเหนียว เวลาฝนตกถนนจะกลายเป็นโคลนลื่น รถทุกชนิดแทบวิ่งผ่านไม่ได้ มีเพียงรถไถนาของเกษตรกรคันใหญ่ถึงจะวิ่งผ่านได้

ชาวบ้านเมื่อเห็นผู้สื่อข่าว ถึงกับล้มลงนอนกับโคลนบนถนนคล้ายเป็นการคอนเทนด์ บางคนเอาขันมาตักน้ำโคลนอาบให้เห็น หวังจะสื่อถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมานาน

นายประสิทธิ์ เรืองศักดิ์ อายุ 73 ปี บ้านเลขที่5 ม.14 บ้านนาอุดม ต.เสาเดียว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ตนเองมีนา 20ไร่ แต่ต้องใช้ถนนเส้นนี้วิ่งไปที่นา แต่ประสบปัญหาทุกปีคือตอนฝนตก ไม่สามารถเอารถบรรทุกปุ๋ยไปใส่นาข้าวได้ ต้องจอดรถแล้วแบ่งปุ๋ยเดินตัดไปทุ่งนาคนอื่น สุดท้ายทนไม่ไหวจึงเลิกทำนา แล้วให้คนอื่นมาเช่าปลูกอ้อยแทน ยอมรับว่าเดือดร้อนมานานแต่ยังไม่มีใครเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ได้

ด้านนายคำพันธ์ คำแก้ว อายุ52ปี อดีตอบต. เสาเดียว กล่าวว่า ถนนเส้นนี้ อบต.เสาเดียวเคยมาปรับปรุง แต่ระยะหลังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นถนนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)บุรีรัมย์ เคยมีเจ้าหน้าที่มารับปากว่าจะมาปรับปรุงให้แต่ก็เงียบหายไป

ชาวบ้านที่ใช้ถนนเส้นนี้มีทั้งหมด 15 หมู่บ้าน กว่า 800 ครัวเรือน ของตำบลเสาเดียวและตำบลสระทอง อ.หนองหงส์ เท่าเห็นมากว่า 20 ปี ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงอยากจะเรียกร้องให้ อบจ.บุรีรัมย์ มองเห็นและตระหนักถึงความทุกข์ยากของชาวบ้าน มาเร่งปรับปรุงให้เป็นถนนที่พอใช้การได้ ไม่ติดหล่ม ชาวบ้านก็ดีใจแล้ว โดยเฉพาะเมืองบุรีรัมย์ ถือเป็นเมืองคมนาคม เพราะเคยมีรัฐมนตรีคมนาคม อยู่ในจังหวัดนี้

ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.บุรีรัมย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *